Nội Dung Bài Viết

Quy Trình Vệ Sinh Nhà Xưởng Nhanh – Sạch – Chuẩn nhất hiện nay

Vệ sinh Công Nghiệp tại nhà xưởng là công tác đòi hỏi sự chuyên môn và quy trình làm việc đúng chuẩn để tránh gây ra những tai nạn không hề mong muốn. Bởi, nhà xưởng là nơi thường có số lượng công nhân làm việc liên tục nên khi môi trường không đảm bảo hoặc vệ sinh không đúng cách dễ dẫn đến những sai sót trong công việc, và ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất làm việc do môi trường không đảm bảo. Do đó, vệ sinh nhà xưởng cần phải thực hiện đúng quy trình và chuyên nghiệp nhất. Hãy cùng Làm Vệ Sinh tìm hiểu nhé!

Quy trình vệ sinh nhà xưởng nhanh - sạch - chuẩn nhất hiện nay

Nguyên tắc quan trọng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng

Trước khi tiến hành các bước trong quy trình vệ sinh nhà xưởng sạch đẹp thì bắt buộc đơn vị vệ sinh cần tuân thủ các nguyên tắc quan trọng sau:

1. Nguyên tắc trong làm sạch nhà xưởng

Trong làm sạch nhà xưởng đội ngũ nhân viên vệ sinh cần đảm bảo vệ sinh theo nguyên tắc sau:

 • Làm sạch từ trên cao xuống để đem lại hiệu quả
 • Làm sạch từ xa đến gần
 • Làm sạch vị trí ít bẩn hơn đến những vị trí bẩn nhiều hơn
 • Làm sạch triệt để từng khu vực để tránh mất thời gian làm đi làm lại

2. Nguyên tắc trong việc sử dụng hóa chất để vệ sinh nhà xưởng

Đối với việc sử dụng hóa chất chuyên dụng trong vệ sinh nhà xưởng, đội ngũ vệ sinh cũng cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

 • Hóa chất sử dụng phải được pha trộn theo tỷ lệ cho phép, đúng chai, đúng nhãn mác theo quy định, tránh nhầm lẫn gây ra tai nạn.
 • Các bình chứa hóa chất, dung dịch vệ sinh cần có nhãn mác đầy đủ, ghi rõ tên, công dụng và mục đích của nó.
 • Trong quá trình sử dụng hóa chất vệ sinh nhà xưởng, đội ngũ nhân viên vệ sinh cần phải được trang bị bảo hộ đầy đủ từ găng tay, quần áo bảo hộ, …
 • Không được sử dụng hóa chất khi chưa được hướng dẫn sử dụng
 • Khi sử dụng hóa chất cần tuân theo nguyên tắc: không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất
 • Hóa chất phải đảm bảo độ an toàn cho phép, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

3. Nguyên tắc sắp xếp xe dụng cụ vệ sinh nhà xưởng

Đối với việc sắp xếp dụng cụ máy móc cũng cần đảm bảo tuân theo nguyên tắc sau;

 • Sắp xếp dụng cụ vệ sinh, đồ đạc trên xe gọn gàng và đúng nơi quy định. Các dụng cụ và máy móc vệ sinh cần sạch sẽ trước khi vệ sinh nhà xưởng
 • Luôn có vật dụng thay thế là túi nilon bên cạnh xe
 • Đảm bảo chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh và biển báo khu vực đang vệ sinh
 • Chuẩn bị đầy đủ hóa chất vệ sinh trên xe

Quy trình vệ sinh nhà xưởng nhanh – sạch – chuẩn tại công ty Làm Vệ Sinh

Bước 1: Vệ sinh khu vực trần nhà xưởng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng nhanh - sạch - chuẩn tại công ty Làm Vệ Sinh

Đầu tiên là vệ sinh khu vực trần nhà xưởng. Bao gồm các công việc như: Làm sạch các thanh xà ngang, bóng đèn, cáp điện,…bằng chôi quét trần chuyên dụng.

Bước 2: Vệ sinh xung quanh nhà xưởng

Lúc này nhân viên sẽ làm sạch nhà xưởng với các loại bụi bẩn khác nhau, lau sạch bụi bẩn có trên tường, xung quanh nhà xưởng hay các khu vực liên quan khác mang lại diện mạo mới cho nhà xưởng.

Bước 3: Vệ sinh làm sạch hệ thống máy móc, trang thiết bị nhà xưởng

Theo nguyên tắc vệ sinh từ cao xuống thấp, tiếp theo đội ngũ nhân viên sẽ vệ sinh, lau dọn các loại máy móc, thiết bị trong nhà xưởng. Sử dụng khăn lau, hóa chất được pha đúng tỷ lệ và đúng công dụng làm sạch để vệ sinh máy móc. Điều này tránh được sự hỏng hóc máy móc do pha chất tẩy không đúng tỷ lệ hoặc sai chất tẩy.

Lưu ý: Trong quá trình lau dọn máy móc, thiết bị mà phát hiện sự cố hỏng hóc thì cần báo ngay cho nhân viên kỹ thuận hoặc người giám sát để có hướng giải quyết nhé.

Bước 4: Vệ sinh sàn nhà xưởng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng nhanh - sạch - chuẩn tại công ty Làm Vệ Sinh

Sàn nhà luôn là vị trí bẩn nhất bởi nơi đây tập trung tất cả công việc hàng ngày của công xưởng, nó có thể bám bẩn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, khi tiến hành vệ sinh sàn nhà xưởng đòi hỏi sự tỉ mỉ, đúng cách và mất thời gian lau dọn nhiều nhất trong nhà xưởng. Như vậy mới mang lại hiệu quả, đảm bảo sàn được làm sạch bóng sau khi vệ sinh.

Trong dịch vụ nhà xưởng hiện nay, nhờ có sự can thiệp của hệ thống máy móc chuyên dụng như máy chà sàn, máy hút bụi, máy sấy,…giúp đem lại hiệu quả nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với làm bằng tay.

Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ khu vực đã vệ sinh

Sau khi tiến hành vệ sinh nhà xưởng hết một lượt, đội ngũ vệ sinh cần phải tiến hành kiểm tra chất lượng vệ sinh tại từng khu vực để đảm bảo nhà xưởng được làm sạch hoàn toàn trước khi bàn giao cho chủ nhà xưởng.

Lưu ý trong quá trình vệ sinh nhà xưởng

Để đảm bảo quy trình vệ sinh nhà xưởng diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả thì đội ngũ vệ sinh cần tuân lưu ý các vấn đề sau:

 • Trước khi tiến hành công việc vệ sinh, đội ngũ nhân viên cần được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ, trang phục bảo hộ quan trọng như gang tay cao su, ủng và quần áo bảo hộ
 • Nhân viên vệ sinh cần tuân thủ đúng và đủ các nguyên tắc vệ sinh theo yêu cầu, không được chủ quan bỏ qua bất kỳ công đoạn hay vị trí vệ sinh nào.
 • Đối với các khu vực có gắn biển cảnh báo nguy hiểm, nhân viên vệ sinh cần hạn chế tiếp xúc với khu vực này, hoặc tránh tiếp xúc với khu vực chứa hóa chất độc hại trong nhà xưởng hay các khu vực nguồn điện để đảm bảo an toàn cho tính mạng của chính mình.
 • Với các thiết bị máy móc khi vệ sinh, tuyệt đối không đổ nước trực tiếp lên chúng, điều này có thể gây nguy hiểm hoặc làm hỏng thiết bị máy móc của nhà xưởng
 • Không đươc tự ý sử dụng thiết bị vệ sinh, hóa chất chuyên dụng nào khi bạn chưa hiểu rõ được cách sử dụng cũng như công dụng của nó.

Trên đây, Làm Vệ Sinh đã chia sẻ đến quý bạn đọc quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn hiện nay, chúng tôi hy vọng nó hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất nhé!

Xem thêm các dịch vụ hàng đầu của chúng tôi:

Bài viết liên quan

G

0707.01.08.08