Nội Dung Bài Viết

NHỮNG CÁCH LÀM VỆ SINH MÁY GIẶT AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Vệ sinh máy giặt là một trong những việc mà khá nhiều chị em nội chợ ngán ngẩm. Vì máy giặt là đồ vật khá khó để mà bạn làm vệ sinh, cần những thiết bị hỗ trợ cồng kềnh khác. Tuy nhiên, đây cũng là vật dụng mà gia đình của chúng ta sử dụng thường xuyên, nên chúng ta không thể không làm vệ sinh máy giặt được. Hiện nay có nhiều cách thức để vệ sinh cho lồng máy và những bộ phận bên ngoài; có thể là giấm, baking soda,…Và dưới đây Làm Vệ Sinh chúng tôi giới thiệu đến các bạn những cách làm vệ sinh máy giặt sao cho an toàn và hiệu quả.

Vệ sinh máy giặt như thế nào

Vệ sinh máy giặt như thế nào

Tại sao bạn cần làm vệ sinh cho máy giặt thường xuyên

Máy giặt là một thiết bị luôn tiếp xúc trực tiếp với chất bẩn và nước, trong thời gian dài máy giặt được sử dụng sẽ có cặn bẩn tích tụ ở bên trong lồng giặt. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài vào sẽ khó có thể phát hiện ra, chỉ khi tháo lồng giặt và các bộ phận liên quan bạn mới thấy được máy giặt của mình bẩn đến mức nào.

Làm vệ sinh máy giặt cần phải thực hiện thường xuyên và đặc biệt là vệ sinh lồng máy vì những nguyên nhân như:

 • Đa số bụi bẩn sẽ thải ra cùng lúc với nước thải qua đường ống dẫn sau máy nhưng xà phòng, các hóa chất tẩy rửa, chất bẩn cứng đầu hoặc dạng vôi thường sẽ bám lại trong lồng giặt và theo thời gian, các chất bẩn này sẽ tích tụ dần làm tắc nghẽn các bộ lọc.
 • Các chất bẩn trong lồng giặt sẽ tạo môi trường phù hợp cho vi khuẩn phát triển. Nước trong máy giặt cũng sẽ không nóng và chất tẩy rửa cũng sẽ không còn hoạt động hiệu quả như ban đầu.
 • Môi trường bên trong máy giặt luôn nóng và chế độ ẩm nên nếu không thực hiện làm vệ sinh máy giặt thường xuyên sẽ tạo điều kiện tốt cho môi trường vi khuẩn sinh sôi và lây lan.
 • Máy giặt không vệ sinh trong thời gian dài sẽ có ra mùi hôi. Thậm chí, chúng còn lan tỏa sang cả áo quần sẽ không tốt cho sức khỏe.

Những cách làm vệ sinh máy giặt nhanh chóng

Có thể làm vệ sinh máy giặt bằng những cách nào

Có thể làm vệ sinh máy giặt bằng những cách nào

Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm

Đây là phương pháp đơn giản và được nhiều chị em thường xuyên sử dụng nhất. Đầu tiên, bạn cho nước xả đầy vào bên trong máy giặt rồi cho thêm 2 cốc giấm đổ vào đó.

Để yên như vậy khoảng 1 giờ đồng hồ, tiếp theo sau đó là khởi động máy giặt và bắt đầu chương trình giặt như bình thường.

Chu kỳ kết thúc, bạn lấy miếng bọt biển thấm giấm lau chùi hết toàn bụi bẩn bên trong lồng máy thêm lần nữa. Lau chùi xong thì thiết lập thêm chu kỳ giặt mới để máy giặt xả nước lần cuối.

Vậy là xong, cách vệ sinh máy giặt này vô cùng đơn giản nhưng lại hiệu quả rất tốt

Cách vệ sinh máy giặt bằng loại bột tẩy

 • Bước 1

Xả nước vào bên trong lồng máy giặt 1 lần, sau đó cho thêm bột tẩy vào bên trong.

 • Bước 2

Tiến hành xả nước cho đầy, dùng cây hoặc tay (có đeo găng tay cao su) khuấy mạnh để cho bột tẩy có thể hoà đều trong nước.

Hoặc nếu muốn bạn cũng có thể bấm khởi động máy giặt 1 lúc, sau đó bấm tắt và giữ nguyên nước đã hoà tan bột tẩy trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

 • Bước 3

Khởi động chương trình giặt như bình thường để cho máy giặt hoạt động và loại bỏ các chất cặn bã bám ở bên trong.

Tới đây là đã hoàn tất rồi đấy.

Cách vệ sinh máy giặt bằng chất bột baking soda

Đối với cách này, bạn cần chuẩn bị một xô nước ấm, bột baking soda và một chiếc khăn mềm hoặc vài miếng bọt biển.

Cách tiến hành như sau:

 • Bước 1:

Hoà baking soda vào xô đựng nước ấm rồi đỗ hỗn hợp này vào bên trong lồng máy giặt và giữ nguyên trong khoảng 30 – 60 phút. Ngoài ra còn phải làm thêm một phần hỗn hợp tương tự nhưng có phần hơi sền sệt một chút và để riêng.

 • Bước 2:

Tiến hành chế độ giặt thông thường để xả sạch phía bên trong của máy giặt ra rồi tắt máy. Sau đó dùng khăn mềm hoặc những miếng bọt biển nhúng vào hỗn hợp sền sệt đã để riêng khi làm ở bước 1, sau đó tiến hành lau chùi lại toàn bộ bên trong và bên ngoài máy.

 • Bước 3:

Xả nước bằng chu kỳ giặt thông thường, sau khi kết thúc thì mở nắp máy ra để hong khô tự nhiên.

Lưu ý khi thực hiện các hướng dẫn làm vệ sinh cho máy giặt

Vệ sinh máy giặt

Vệ sinh máy giặt

 • Bạn nên vệ sinh cho máy giặt khoảng 1 tháng/lần.
 • Sau khi làm vệ sinh máy xong nên chờ khoảng 1 tiếng, sau đó khởi động máy với bắt đầu chu kỳ giặt bình thường thêm một lần nữa. Điều này sẽ giúp tống hết các chất cặn bã, bụi bẩn vẫn còn bám lại sau lần vệ sinh vừa rồi.
 • Nên mở nắp máy giặt để hong khô tự nhiên, tránh việc để bên trong ẩm ướt sau khi vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, ẩm mốc phát triển.

Để giúp cho quần áo của bạn được giặt sạch sẽ bằng máy giặt thì bạn cũng phải thường xuyên làm vệ sinh cho chúng. Trong quá trình giặt, máy giặt sẽ giữ lại những vết bẩn hay những miếng rác còn sót lại trong quá trình máy hoạt động, nếu để lâu ngày khả năng giặt sạch của máy sẽ bị giảm đáng kể. Vì vậy chúng ta cần lưu ý điều này, và những thông tin trên hy vọng sẽ là những mẹo giúp các bạn có thể chăm sóc nhà cửa tốt hơn và tiết kiệm nhiều thời gian cho gia đình.

Bài viết liên quan

G

0707.01.08.08