Nội Dung Bài Viết

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM VỆ SINH MÁY LẠNH CÓ THỂ LÀM TẠI NHÀ

Vệ sinh máy lạnh là một trong những hoạt động mà khi làm vệ sinh nhà tổng hợp nên thực hiện. Vì máy lạnh sau khi sử dụng một thời gian dài và thường xuyên cũng sẽ bám rất nhiều bụi bẩn. Tuy nhiên, máy lạnh là một trong những thiết bị khá khó khi làm vệ sinh, đôi khi cần những thiết bị khác hỗ trợ. Hiện nay mức giá dao động khi làm vệ sinh máy lạnh cũng tương đối không quá cao. Vì vậy mà Làm Vệ Sinh chúng tôi giới thiệu với các bạn những cách và quy trình làm vệ sinh máy lạnh tại nhà mà bạn có thể tiến hành để tiết kiệm được chi phí.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà

Vệ sinh máy lạnh tại nhà

Chu kỳ cần tiến hành làm vệ sinh máy lạnh

Số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ còn tùy thuộc vào môi trường cũng như tần suất sử dụng trong tháng, năm, chẳng hạn như:

 • Đối với những hộ gia đình: Khoảng 3 – 4 tháng/lần (sử dụng mỗi ngày) hoặc 6 tháng/lần (nếu chỉ sử dụng 3 – 4 ngày/tuần).
 • Đối với công ty và nhà hàng: Khoảng 2 – 3 tháng/lần tùy thuộc vào môi trường đó có ít hay nhiều bụi bẩn.
 • Đối với các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy, xưởng: Cần vệ sinh mỗi tháng vì máy hoạt động liên tục cùng với tần suất cao.

Dụng cụ cần chuẩn bị để làm vệ sinh máy điều hòa

Dụng cụ cần dùng để vệ sinh điều hòa máy cần chuẩn bị đầu tiên là bơm nước áp suất cao được sử dụng để xịt rửa các khe kim loại ở trên dàn nóng và dàn lạnh của máy hiệu quả. Nếu không có loại bình chuyên dụng này, bạn có thể sử dụng bình xịt kính hoặc bình tưới cây.

Bạn cũng cần chuẩn bị thêm 1 chiếc túi nilon cỡ lớn hoặc sử dụng chiếc áo mưa giấy và tái chế nó thành túi lớn để chứa đựng được nước bẩn khi xịt rửa dàn lạnh.

Tuốc-nơ-vít được sử dụng để tháo các ốc vít có trên dàn lạnh.

Nguồn nước sạch để xịt rửa các bụi bẩn bám vào, bạn không cần phải pha thêm các chất tẩy rửa nếu như máy nhà bạn không quá bụi bẩn.

Giẻ lau sạch hoặc thêm các túi nilon dùng để ngăn chặn không cho nước bắn vào phần bo mạch điện tử gây hư hỏng.

Nước rửa chén hoặc chất tẩy tương tự để lau chùi sạch sẽ lớp vỏ nhựa dàn lạnh.

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi tiến hành

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi tiến hành

Các bước làm vệ sinh máy lạnh nhanh chóng và hiệu quả tại nhà

Máy lạnh của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu các linh kiện bên trong cũng như các bộ phận cánh quạt tản nhiệt sạch sẽ. Vì vậy, một bí quyết để giúp tiết kiệm tiền và có được không gian mát mẻ hơn là bạn có thể tự mình vệ sinh máy lạnh tại nhà.

 • Bước 1

Ngắt hết các nguồn điện cung cấp cho máy lạnh để giúp đảm bảo an toàn trong quá trình làm vệ sinh;

Sau đó bạn treo một chiếc túi có miệng đủ rộng để hứng nước chảy xuống và bụi bẩn trong quá trình vệ sinh;

Tiến hành kiểm tra cục nóng và lạnh ở trong và bên ngoài nhà để đảm bảo không có dị vật lẫn bên trong máy (chẳng hạn: côn trùng chết…)

 • Bước 2

Dùng tay ấn nhẹ vào các chốt để tháo gỡ bộ lọc không khí trong máy lạnh, sau đó đem ngâm trong một chậu nước lớn và dùng miếng rửa chén cọ rửa bộ lọc, để thật khô nước.

 • Bước 3

Bên ngoài cánh quạt và lốc máy chính là hệ thống bảo vệ, tuy thưa nhưng chúng cũng cần được làm sạch thường xuyên để giúp bạn loại bỏ đi vật cản. Nếu có thể, các bạn nên mua bình xịt Coil Cleaner xịt nhẹ vào giữa các khe của lá kim loại, tránh xịt vào bo mạch điện tử làm hỏng máy lạnh. Sau khi xịt xong, bạn để yên trong khoảng 10 đến 20 phút, để cho các chất tẩy rửa ấy phát huy tác dụng rồi sau đó là lau lại các lưỡi quay bằng khăn ẩm.

 • Bước 4

Dùng khăn khô lau thật khô hết các bộ phận có thể lau, lấy cái lưới lọc đã ráo nước và miếng nắp che của máy lạnh lắp vào chỗ cũ, sau đó lau sạch lại toàn bộ phía ngoài.

 • Bước 5

Bật lại máy lạnh, để phần nước còn dư lại chảy ra ngoài. Khi đã xác định máy chạy êm bình thường, không có tiếng động lạ thì hãy tháo túi chắn bụi ra, và máy lạnh của bạn đã sạch bụi bẩn từ ngoài vào trong.

Các lưu ý khi thực hiện bảo dưỡng máy lạnh, điều hòa tại nhà

Lưu ý khi làm vệ sinh máy lạnh

Lưu ý khi làm vệ sinh máy lạnh

 • Khi thực hiện vệ sinh máy điều hòa bạn cần tránh dùng lực phun nước quá mạnh khi bảo trì máy lạnh ở gần những vị trí có bảng mạch. Bởi vì việc này có thể sẽ làm ảnh hưởng và làm hư hại các bo mạch điện.
 • Không nên để dàn lạnh tiếp xúc trực tiếp với mưa gió hay ánh nắng mặt trời nhiều và lâu vì sẽ làm bo mạch dễ bị hư hỏng.
 • Nên lắp đặt hệ thống xì van ở mức được cho phép (không được để kín tuyệt đối) với những máy lạnh có dùng xài van. Đồng thời, để hạn chế tình trạng quá nhiệt sẽ làm hỏng mát dây, bạn cũng cần lưu ý kiểm tra tình trạng đường ống và van thường xuyên xem có bị rò rỉ hay không.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách có thể làm vệ sinh máy lạnh tại nhà với những quy trình và cách thức dễ dàng. Bạn có thể tự mình làm được, nếu trong trường hợp bạn không tự tin hoặc còn những khu vực cần dọn dẹp khác bạn có thể sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp để tiết kiệm thời gian và công sức của mình. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ tại Công ty Làm Vệ Sinh chúng tôi để nhận được sự tư vấn và những ưu đãi tốt nhất của chúng tôi nhé.

 

Bài viết liên quan

G

0707.01.08.08