Nội Dung Bài Viết

Dịch Vụ Vệ Sinh Bệnh Viện – Phòng Khám Chuyên Nghiệp Và Chất Lượng

Vệ sinh bệnh viện – phòng khámdịch vụ vệ sinh đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất cao. Vì đây là môi trường tương đối phức tạp và có khả năng nhiễm khuẩn rất cao. Vi rút, vi khuẩn, các mầm bệnh có hại cho sức khỏe con người đều tập chủ yếu ở môi trường này, do mật độ đi lại thường xuyên, số lượng người đông đúc. Vì vậy, việc làm vệ sinh bệnh viện – phòng khám ngày càng là mối quan tâm của các ban ngành y tế và người dân nhằm đáp ứng một môi trường phù hợp để thăm khám và chữa bệnh.

Dịch vụ vệ sinh bệnh viện

Dịch vụ vệ sinh bệnh viện – phòng khám

Dịch vụ vệ sinh bệnh viện – phòng khám số 1

Môi trường bệnh viện là môi trường tương đối đặc thù, khả năng lây nhiễm các mầm bệnh cao cũng như có nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn về vệ sinh khá khắt khe. Làm Vệ Sinh – cung cấp các dịch vụ vệ sinh bệnh viện – phòng khám tại các khu vực cụ thể.

Các khu vực cần làm vệ sinh trong bệnh viện

Các khu vực mà nhân viên vệ sinh cần tiến hành thực hiện bao gồm:

 • Sảnh: Thực hiện vệ sinh tại các khu vực sảnh như sảnh chờ, sảnh thang máy, bên trong thang máy, khu vực cửa kính ra, bàn ghế, trang thiết bị có tại sảnh, khu vực toilet chung tại sảnh hay các vách kính.
 • Hành lang: Vệ sinh các hành lang của tất cả các tầng trong tòa nhà bệnh viện – phòng khám, quét dọn, thu gom rác ở cầu thang bộ, cầu thang thoát hiểm, vệ sinh cửa thang máy và những thiết bị gắn tường khác.
 • Khu vực khoa khám bệnh: Vệ sinh nơi bàn quầy tiếp đón, kính bàn quầy, ghế chờ ở bệnh viện, làm sạch cửa kính, tường, cửa ra vào của các phòng, các thiết bị gắn tường, vệ sinh phòng khám bệnh, phòng họp, phòng bác sĩ, làm sạch các toilet và thùng rác ở khu.
 • Khu vực khoa điều trị: Vệ sinh sàn hành lang, các buồng bệnh, các giường bệnh, lau sạch cửa sổ, cửa ra vào và các khung, dọn toilet, khu vực tập kết và phân loại rác, lau chùi các thiết bị gắn tường, hộp cứu hỏa hành lang, dọn dẹp phòng họp giao ban, phòng bác sĩ…
 • Khu vực phòng mổ: Quét dọn, lau chùi sàn hành lang, tường ốp, cửa ra vào đèn mổ, sàn phòng mổ, lau chùi bề mặt các tủ thuốc, làm sạch các cửa sổ kính, thiết bị gắn tường, bình cứu hỏa…
 • Ngoại cảnh: Vệ sinh khu vực sân, đường nội bộ, phân loại và đổ rác, làm sạch các bệ đá.
 • Hầm: Quét dọn dốc lên, xuống của hầm, sàn hầm; lau dọn sảnh chờ thang máy, cầu thang bộ, cầu thang thoát hiểm, thang cuốn.

Phân loại bề mặt môi trường các nơi cần làm vệ sinh

Tần suất làm vệ sinh ở môi trường bệnh viện

 

Các bề mặt môi trường ở những nơi làm vệ sinh bệnh viện – phòng khám

Nhằm mang đến hiệu quả làm sạch tốt nhất, chúng tôi phân loại các bề mặt môi trường các khu vực làm vệ sinh như sau:

 • Phân loại theo mức độ ô nhiễm:

Khu vực yêu cầu vô khuẩn cao: Buồng chăm sóc và điều trị người bệnh trong tình trạng nặng phòng phẫu thuật, buồng can thiệp mạch, buồng hậu phẫu, khu đóng gói dụng cụ đã tiệt và khử khuẩn ở mức độ cao.

Khu vực có nguy cơ ô nhiễm gồm: Buồng cấp cứu, hồi sức, buồng khám, chăm sóc và điều trị người bệnh liên quan đến hô hấp và các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao, khu vực cách ly điều trị người mắc bệnh có gây dịch, buồng cách ly người mắc bệnh…

Khu vực có nguy cơ ô nhiễm trung bình gồm: Các buồng chăm sóc và điều trị bệnh nhân, buồng thực hiện các thủ thuật (ngoài những khu vực được nêu phía trên).

Khu vực có nguy cơ ô nhiễm thấp gồm: Các phòng hành chính, phòng họp, phòng nhân viên, phòng dành cho thực tập sinh các khoa, các phòng chức năng.

 • Phân loại theo khả năng tiếp xúc với bề mặt:

Bề mặt thường xuyên tiếp xúc: Các bề mặt có tần suất động chạm cao như nắm cửa, nút bấm thang máy, công tắc bật đèn, các thiết bị y tế, giường bệnh, bàn ghế,…

Bề mặt ít tiếp xúc: khung cửa, rèm cửa, gương,…

Tần suất và trình tự làm vệ sinh

Tần suất làm vệ sinh ở môi trường bệnh viện

 

Tần suất làm vệ sinh bệnh viện – phòng khám

Để phù hợp với môi trường bệnh viện, dịch vụ làm sạch bệnh viện của Làm Vệ Sinh sẽ tiến hành làm sạch theo tần suất và trình tự dựa theo bề mặt môi trường của các khu vực cần làm vệ sinh.

Việc khử khuẩn, làm sạch bề mặt được thực hiện với tần suất tăng dần theo mức độ từ ít tiếp xúc đến thường xuyên phải tiếp xúc. Khi có dịch hoặc chất lỏng tràn ra bề mặt phải được tiến hành vệ sinh ngay.

 • Khu vực nguy cơ lây nhiễm cao: thực hiện làm sạch ngay sau mỗi ca bệnh/ca phẫu thuật và vệ sinh khu vực này sẽ được thực hiện ít nhất 2 lần/ngày. Ngoài ra, cũng sẽ thực hiện làm sạch bổ sung khi được yêu cầu.
 • Khu vực có nguy cơ lây nhiễm trung bình: thực hiện làm sạch ít nhất 1 ngày/lần và thực hiện làm sạch bổ sung theo yêu cầu.
 • Khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp: sẽ làm sạch theo một lịch trình đã được sắp xếp trước. Ngoài ra, cũng sẽ được tiến hành làm sạch bổ sung khi có yêu cầu.

Vệ sinh bệnh viện – phòng khám là môi trường đòi hỏi có tính sạch sẽ vô cùng cao, tuy nhiên với tính chất hoạt động trong môi trường này luôn thường xuyên nên bạn cần phải làm vệ sinh trong thời gian ngắn nhất và chất lượng vô cùng cao để không làm ảnh hưởng đến quá trình thăm khám và chữa bệnh giữa cán bộ y tế và bệnh nhân.

Nếu bạn đang tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp chất lượng đảm bảo hoàn thành được những mong muốn của mình thì đừng ngần ngại liên hệ đến Làm Vệ Sinh qua số hotline: 0707.01.08.08 (Mr Hoàng) để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan

G

0707.01.08.08